Ăn gì tốt trong mùa thi

Lớp 12 là năm học mà các bạn học sinh phải trải qua 2 kỳ thi tốt nghiệp lớp 12 và tham gia kỳ thi Đại học - kỳ thi lớn nhất cả nước mang theo bao ước mơ của các em cùng kỳ vọng của cha mẹ. Tất nhiên, chuyện lo lắng, áp lực và stress là không thể tránh khỏi. Những lời khuyên dinh dưỡng dưới đây để áp dụng, giúp con giữ vững tinh thần và đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới nhé! 

Đảm bảo cơ thể luôn dồi dào năng lượng

Trong thời gian ôn luyện và bước vào kỳ thi, các mẹ tuyệt đối không để cho con bỏ bữa. Việc để cơ thể bị thiếu năng lượng sẽ giảm hiệu suất hoạt động của tất cả các bộ phận, trong đó có trí não. Vì vậy phải ăn đủ ngày 3 bữa chính và nếu có thể thì thêm một bữa phụ. Ngoài ra, thời gian dành cho bữa ăn cũng có thể được xem như khoảng nghỉ cần thiết, giúp các em thư giãn và nghỉ ngơi. Tuy nhiên, để những bữa ăn có thể mang lại hiệu quả tốt nhất mà không ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra các hiện tượng như đường trong máu cao, mệt mỏi. Các mẹ nên tìm hiểu các loại thức ăn có chỉ số glycemic (lượng đường trong thực phẩm) thấp. Nên nhớ các em vẫn cần phải được ăn đầy đủ lượng tinh bột cần thiết cho cơ thể.

Tăng cường các loại thực phẩm giàu chất sắt vào mỗi bữa ăn hàng ngày như: thịt lợn, trứng, gan... 
Sắt được xem như yếu tố quan trọng nhất trong việc sản xuất ra hồng cầu và vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Thiếu sắt có thể dẫn đến các tình trạng như thiếu máu, hoa mắt, khả năng tập trung kém, suy giảm trí nhớ... 

Không áp dụng thực đơn ăn kiêng 

Trong kỳ thi, nếu cần thiết, mẹ đừng ngần ngại cho con ăn những bữa ăn nhẹ có chứa tinh bột và lượng calorie cao như bánh mỳ, một thỏi socola, ngũ cốc hoặc chuối. 

Đa dạng hóa bữa ăn để tránh sự đơn điệu, nhàm chán, đồng thời bổ sung vào bữa ăn các loại thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng, đặc biệt là chất chống oxy hóa như:

Vitamine E có trong các loại đỗ, đậu tương... 
Chất beta carotene có trong cà rốt, rau bina, quả mơ... 
Vitamin C trong quả cam, quýt... Chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại việc hình thành các gốc tự do gây phá hủy nơ ron thần kinh. Ngoài ra, chất chống oxy hóa còn góp phần chuyển hóa hiệu quả các axit béo bão hòa có trong mỡ động vật và phomai. 

Điều hòa stress và lo lắng 

Trước ngày thi, bạn có thể cho con ăn một bữa no nê món mỳ ống yêu thích hoặc một bữa cơm thịnh soạn. Các món ăn có nhiều đường và ít protein giúp cơ thể tiết ra tryptophan – một loại axit amin giúp chuyển hóa chất seretonine trong não, giúp điều tiết các chỉ số cảm xúc, giữ cảm giác thăng bằng và thư giãn.

No comments ... Leave one now